ขับรถยนต์ไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ โดนปรับเท่าไหร่ | Micro Leasing

19 June 2023
01AW Content2Share-JUN 800x600.jpg

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกั
บเรื่องการขับรถยนต์โดยไม่มีใบขับขี่ และใบขับขี่หมดอายุ ว่าจะมีผลกระทบอย่างไร และต้องเสียค่าปรับเท่าไร

ไม่ว่าจะการขับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะอื่นๆโดยไม่มีใบขับขี่ เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งจะมีโทษทั้งจำคุกและปรับเงิน เช่น

- ผู้ใดขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- กรณีรถยนต์สาธารณะหากผู้ประกอบการยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ จะมีความผิดตามมาตรา 56 ประกอบมาตรา 60 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท หากผู้ใดฝ่าฝืนปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียน
- ผู้ใดขับรถโดยไม่แสดงใบขับขี่ หรือไม่พกใบขับขี่ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท
- ผู้ใดขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ เนื่องจากหมดอายุหรือถูกสั่งพักใช้ ถูกเพิกถอน ถูกยึดใบขับขี่ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

การไม่มีใบขับขี่ไม่เพียงแต่จะกระทบต่อความปลอดภัยและความรับผิดชอบต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น เห็นได้ชัดว่าการไม่มีใบขับขี่จะกระทบต่อการเคลมประกัน

Q: ถ้าไม่มีใบขับขี่ สามารถเคลมประกันได้ไหม?
A: เคลมประกันได้แต่จะได้เงินคืนไม่เต็มจำนวน หรือไม่ได้เงินคืนเลย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

Q: ถ้าใบขับขี่หมดอายุแล้วเกิดอุบัติเหตุ จะเคลมประกันได้ไหม?
A: เคลมประกันได้แต่จะได้เงินคืนไม่เต็มจำนวน หรืออาจจะไม่ได้เงินคืนเลย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

Q: ถ้าใบขับขี่หมดอายุแล้วไม่ได้ต่ออายุ จะมีผลกระทบอย่างไร?
A: จะถือว่าไม่มีใบขับขี่ เหมือนกับการขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการเคลมประกัน และการถูกปรับโดยเจ้าหน้าที่

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ทุกคนที่มีรถยนต์ควรมี เพราะมันจะช่วยคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์และบุคคลภายนอกในกรณีเกิดอุบัติเหตุ แต่การมีประกันรถยนต์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คุณยังต้องมีใบขับขี่ที่ถูกต้องและเหมาะสมด้วย

ใบขับขี่เป็นเอกสารที่ยืนยันว่าคุณมีความสามารถในการขับขี่รถยนต์ และได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การขับขี่รถยนต์โดยไม่มีใบขับขี่หรือใบขับขี่หมดอายุ ไม่เพียงแต่ผิดกฎหมาย แต่ยังทำให้ประกันรถยนต์ไม่สามารถคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้

ในบทความนี้ ไมโครอินชัวร์โบรกเกอร์ จะบอกให้คุณรู้ว่า การที่ไม่มีใบขับขี่ ประกันจ่ายหรือไม่ อย่างไร และสิ่งที่คุณควรทำหากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีใบขับขี่

การไม่มีใบขับขี่จะมีผลกระทบต่อการเคลมประกันรถยนต์อย่างไร ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และชั้นประกันที่คุณทำ

กรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด: ประกันจะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ เพียงแต่จะชดเชยให้กับบุคคลภายนอก เช่น ผู้โดยสาร ผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือผู้เสียหายจากรถคู่กรณี
กรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก: ประกันจะชดเชยให้กับความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำประกันชั้นไหนก็ตาม เพราะฝ่ายคู่กรณีจะเป็นผู้รับผิดชอบให้คุณทั้งหมด

กรณีพิเศษที่ไม่มีใบขับขี่

กรณีลืมพกใบขับขี่: หากคุณลืมพกใบขับขี่ แต่สามารถยืนยันได้ว่าคุณมีใบขับขี่จริง ประกันจะคุ้มครองความเสียหายทั้งรถยนต์ของคุณและรถคู่กรณี
กรณีใบขับขี่หมดอายุหรือถูกยึด: หากคุณมีใบขับขี่หมดอายุหรือถูกยึด ประกันจะยังคุ้มครองความเสียหายทั้งรถยนต์ของคุณและรถคู่กรณี เพราะถือว่าคุณยังมีความสามารถในการขับขี่
กรณีไม่เคยมีใบขับขี่เลย: หากคุณไม่เคยมีใบขับขี่เลย ประกันจะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ เพียงแต่จะชดเชยให้กับบุคคลภายนอก

สิ่งที่คุณต้องปฏิบัติหากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีใบขับขี่
- เช็คสภาพผู้ได้รับบาดเจ็บและโทรแจ้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน
- เช็คสภาพรถยนต์และโทรแจ้งตำรวจ
- ถ่ายภาพหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุ เช่น สภาพรถ ป้ายทะเบียน สถานที่ เวลา เป็นต้น
- แจ้งประกันรถยนต์และสอบถามว่าประกันจ่ายหรือไม่ อย่างไร
- ปฏิบัติตามคำแนะนำจากประกันและตำรวจ
- เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น ใบแจ้งอุบัติเหตุ ใบเสียภาษี ใบสำคัญการโอน เป็นต้น

การไม่มีใบขับขี่จะทำให้ประกั
นรถยนต์ไม่สามารถชดเชยให้กับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้ เว้นแต่กรณีพิเศษ เช่น ลืมพกใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ หรือถูกยึดไป

มองหาประกันรถยนต์ คุ้มค่า
คุ้มครอง ครอบคลุมในทุกความต้องการ ที่ดูแลผลประโยชน์สูงสุด ได้ตามความพึงพอใจของลูกค้า  ผ่อน 0% สูงสุด 6 เดือน ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ไว้ใจให้ไมโครอินชัวร์ โบรกเกอร์ได้ดูแลคุณ พร้อมให้คำปรึกษาให้ความคุ้มครอง โทร.034-109-200 ต่อ 5101, 034-109-200 ต่อ 5102 หรือแอดไลน์มาที่ @mib.broker